Thứ Ba, 13 tháng 9, 2011

Dẻo thơm chuối nếp nướng

Khi thèm món này, người ta thường tự nhiên nghĩ đến quán ở Võ Văn Tần. Đây không chỉ là quán "độc chiêu" cho giới học sinh, mà còn "níu chân" được rất nhiều khách mê vị thơm của chuối.

Dẻo thơm chuối nếp nướng

Ăn vặt đường phố

Từng là địa điểm "ngồi lê đôi mách" của mấy nàng nữ sinh; món quà vặt, tráng miệng "tuyệt cú" của các mẹ, các cô, qua mười mấy năm, hàng chuối nếp nướng ngày càng đông khách.

Chuối sứ lột sạch vỏ đem bọc một lớp cơm nếp. Nếp được trộn với dừa bào, cốt dừa rồi đem ra cán mỏng bọc quanh trái chuối, bên ngoài là lớp lá chuối. Nếp phải được bọc thật khéo, sao cho không quá dày kẻo người ăn dễ ngán, cũng không quá mỏng, mà phải thật đều, thật vừa vặn.

Chuối bọc nếp được đem nướng trên vỉ, canh lửa và trở tay liên tục để nếp không bị cháy. Đến khi nếp hơi se mặt, rám giòn là được. Hương nếp cốt dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối đặc trưng làm nức lòng thực khách.

Khi ăn, lá chuối được lột sạch, người bán cắt từng khoanh chuối vừa ăn, chan thêm nước cốt dừa, rắc bên trên chút mè vàng ruộm, thơm phức.

Dẻo thơm chuối nếp nướng

Vị beo béo của nước cốt dừa sền sệt, mằn mặn, dẻo giòn của nếp nướng quyện với vị ngọt thắm của chuối chín và bùi bùi của vừng rang.

Không những vậy thực khách còn được mãn nhãn khi nhìn ngắm người bán biểu diễn khả năng xoay trở khi nướng chuối, cắt khoanh chuối hoặc "nghệ thuật" chan nước dừa.

Chuối “chạy”

Món chuối bọc nếp nướng ăn tại chỗ sẽ rất ngon vì mới ra lò còn nóng hổi, lớp nếp vẫn giữ được nét giòn tan trong miệng, thơm lừng. Nhưng đã chọn cách ăn tại chỗ thì chỉ còn cách "ăn tiệc đứng" vì quán “mọc” ngay góc đường, chỉ có một chiếc bàn dùng để làm nơi nướng chuối, còn người mua về vẫn phải “tá túc” nơi vệ đường, chỉ chờ đến khi có trong tay bịch chuối là phóng xe đi luôn.

Món ăn khá đơn giản nhưng làm sao cho ngon, cho vừa miệng để kéo khách lần sau ghé đến, để khi “thèm” món này tự khắc nghĩ đến quán thì thật chẳng dễ.

Giờ tan sở là lúc đông khách nhất. Người bán thì luôn tay, còn người mua cũng luôn miệng hối. Mỗi khi có mẻ chuối nào “xuất xưởng” là lại "giải quyết" được một lớp khách đáng kể. Đặc biệt vào những ngày trời se se, được thưởng thức món chuối nếp nóng hổi thì tuyệt cú.

Dẻo thơm chuối nếp nướng

Ngoài chuối nếp nướng bạn có thể đổi khẩu vị bằng món bánh chuối hấp ngon tuyệt.

Dẻo thơm chuối nếp nướng

Địa chỉ: Góc đường Võ Văn Tần, gần đường Cao Thắng (Q.3, TP.HCM).

huyền châu

Theo Bưu Điện Việt Nam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét